Welcome to OK betong

You can find about Article tourism and festivals Reviews.

2/14/2010

“ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2010”


“ชาวเมืองโอ่ง” ผนึกพลังครั้งประวัติศาสตร์
จัดงาน “ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2010” สุดอลังการ

จังหวัด ราชบุรีร่วมกับเทศบาลเมืองราชบุรีจัดงานฉลองเทศกาลตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ อลังการภายใต้ชื่อ “ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2010” ระหว่างวันที่ 14-22 กุมภาพันธ์ 2553 ณ บริเวณถนนอัมรินทร์ ใจกลางศูนย์ธุรกิจชื่อดัง นายกเมืองโอ่ง เตรียมเนรมิตพื้นที่ทุกตารางนิ้วจัดกิจกรรมเล่าขานตำนานย้อนยุคราชวงศ์จีน กำแพงเมืองจีน การแสดงจากมองโกเลีย และมณฑลเสฉวน ตื่นตาตื่นใจกับการแข่งขันเชิดสิงโตกลางแม่น้ำหนึ่งเดียวในโลก เชื่อนักท่องเที่ยวทั้งไทย-เทศ แห่ชมงานนับแสนคน เรียกร้องให้ชาวเมืองราชบุรีรวมพลังสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ

นาย พิชัย นันทชัยพร นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองราชบุรี เปิดเผยว่า ทางเทศบาลร่วมกับจังหวัดราชบุรี ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงานเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2553 ขึ้นระหว่างวันที่ 14-22 กุมภาพันธ์ 2553 ณ บริเวณถนนอัมรินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โดยการจัดครั้งนี้ ใช้ชื่อว่า “ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2010” ทั้งนี้เพื่อให้เหมาะสมกับเป้าหมายในการจัดงาน โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 แล้ว สำหรับการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ ครั้งประวัติศาสตร์ของชาวจังหวัดราชบุรีเลยก็ว่าได้ เนื่องจากทุกภาคส่วน ภายในจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สมาคม องค์กร มูลนิธิ อาสาสมัคร และทุกชุมชน ต่างพร้อมใจร่วมมือกันจัดงานอย่างพร้อมเพรียง จนทำให้งาน ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2010 หรือเทศกาลตรุษจีนของจังหวัดราชบุรีประจำปี 2553 มีความยิ่งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยจัดขึ้นมา

ภายในงานนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมพิธี เปิดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์ ณ เวทีกลางลำน้ำแม่กลองแล้ว ยังจะได้ชมขบวนแห่ราชบุรีไชน่าทาวน์จากสนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี ซึ่งได้มีการประดับขบวนแห่อย่างงดงาม ประกอบกับขบวนแห่งของชนเผ่าต่างๆ มากมาย นอกจากนี้
ภายในบริเวณงานตลอด 9 วัน 9 คืน ระหว่างวันที่ 14-22 กุมภาพันธ์ 2553 นักท่องเที่ยวยังได้ชม ศิลปะการแสดง ซึ่งหาชมได้ยาก จากมองโกเลีย จากมณฑลเสฉวน ของประเทศจีนอีกด้วย และจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนของจังหวัด ดังกล่าว ทางคณะกรรมการจัดงานจึงได้เตรียมกิจกรรมพิเศษไว้อีกมากมาย อาทิ การแข่งขันเชิดสิงโตนานาชาติบนเสาดอกเหมย กลางลำน้ำแม่กลอง ซึ่งถือเป็นการจัดขึ้นครั้งแรกของจังหวัดราชบุรี และอาจจะเป็นครั้งแรกในโลกเลยก็ว่าได้ มีขบวนแห่มังกร สิงโตเอ็งกอ-พะบู๊ อันยิ่งใหญ่อลังการ การแสดงประกอบแสง สี เสียง และม่านดนตรี สุดตระการตา การประกวดแดนเซ่อร์ไซด์ การประกวดตี๋น้อย หมวยน้อย ไชน่าทาวน์ 2010 เป็นต้น

นาย พิชัย นันทชัยพร ยังกล่าวดัวยว่า เนื่องจากจังหวัดราชบุรีมีพี่น้องประชาชนชาวจีนเข้ามาอาศัยอยู่จำนวนมาก และเข้ามาอาศัยอยู่อย่างยาวนานนับร้อยๆ ปี จนมีชุมชนชาวจีนเกิดขึ้นหลายแห่ง ทางจังหวัดจึงได้รวบรวมตระกูลแซ่ไว้จำนวนทั้งสิ้น 5 เชื้อสาย อาทิ ไหหลำ กวางตุ้ง ฮักกก ฮกเกี้ยน แต้จิ๋ว โดมอบหมายให้มูลนิธิต่างๆ จัดกิจกรรมตระกูลแซ่เหล่านี้ไว้ในบริเวณงาน รวมไปถึงการจัดซุ้มโคมไฟร้อยตระกูลแซ่ให้พี่น้องประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ได้ชื่นชม “ไฮไลท์ของานอยู่ระหว่างวัน 20-22 กุมภาพันธ์ 2553 เพราะคณะกรรมการจัดงาน จะมีการแสดงวัฒนธรรมจีนถึง 3 ยุค คือ ยุคเก่า กลาง ใหม่ มีการสร้างกำแพงเมืองจีนจำลอง ความยาว 100 เมตร บริเวณหน้า สภอ.เมืองราชบุรี มีการรวบรวมชนเผ่าดั้งเดิมของจังหวัดจำนวน 8 ชนเผ่า เข้าร่วมในกิจกรรมด้วย” นายพิชัย นันทชัยพร กล่าวและว่า บรรยากาศภายในบริเวณงานจะอบอวลไปด้วยความเป็นชุมชนชาวจีนสมัยโบราณ เช่น โรงเตี้ยมสมัยราชวงศ์จีน มีการเนรมิตตลาดเก่า โดยหวังให้นักท่องเที่ยวได้ซึมซับวัฒนธรรมจีนโบราณได้อย่างดื่มด่ำ ซึ่งบรรยากาศดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นครั้งแรกในเมืองราชบุรีหรือในเมืองไทยก็ ว่าได้ จึงเชื่อว่างาน ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2010 จะเป็นงานที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา อย่างที่ไม่เคยจัดขึ้นในจังหวัดใดของเมืองไทย

สำหรับการจัดงาน ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2010 ระหว่างวันที่ 14-22 กุมภาพันธ์ 2553 ณ บริเวณถนนอัมรินทร์ใจกลางเมืองราชบุรีครั้งนี้ นายพิชัย นันทชัยพร นายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองราชบุรี คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามาชมงานกว่า 4 แสนคน สามารถสร้างรายได้นับร้อยล้านบาท ตนจึงอยากเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดราชบุรีทุกคนร่วมเป็นเจ้าภาพ ที่ดี โดยการต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดี ซึ่งการผนึกพลังครั้งนี้ อยากให้มีการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์แห่งความร่วมมือครั้งสำคัญต่อไป

0 comments:

Post a Comment

A lot of Thank for your comment.

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More